Menu

Những mẹo giúp sử dụng xe đạp điện để ắc quy có tuổi thọ dài nhất

18-05-2021

Giới thiệu về xe đạp, xe máy điện

Một chiếc xe đạp điện là một chiếc xe đạp với một động cơ điện được sử dụng cho động cơ đẩy. Có rất nhiều loại xe đạp điện có sẵn trên toàn thế giới, ví dụ như là xe đạp điện chạy bằng pin, xe đạp điện chạy bằng ắc quy,... 

Xe đạp điện đã được sử dụng phổ biến trên toàn thế giới và đã tăng trưởng nhanh chóng từ năm 1998.Người ta ước tính rằng có khoảng 120 triệu xe đạp điện ở Trung Quốc vào đầu năm 2010, và đang tiếp tục mở rộng bán hàng nhanh chóng ở Ấn Độ, Hoa Kỳ, Đức, Hà Lan và Thụy Sĩ

Thị trường xe đạp điện tại Việt Nam

Việt Nam là thị trường tiềm năng cho việc sản xuất phương tiện di chuyển với nhu cầu về giải pháp xe điện đang gia tăng mạnh mẽ. số lượng xe máy điện bán ra đang tăng từ 30%-40%/năm (thống kê từ 2016 đến nay), điều này tạo tiền đề thay thế xe máy sử dụng động cơ xăng trong thời gian tới.

Ắc quy xe đạp điện

Ắc quy xe đạp điện

Các thương hiệu xe đạp điện tại Việt Nam

HK Bike, Nijia, xe đạp điện Xmen, Xe đạp điện mini Scooter, Xe đạp điện asama, Xe đạp điện Giant, Xe đạp điện Yamaha, Xe đạp điện zoomer, Xe đạp điện hitasa, xe đạp điên Bridgestone và gần đây nổi bật với xe đạp điện của Vinfast.

Vai trò của ắc quy với xe đạp điện và cách sử dụng ắc quy đúng cách giúp tăng tuổi thọ ắc quy?

Sau đây chúng ta sẽ đi tìm hiểu về ắc quy của xe đạp điện và những cách, những mẹo sử dụng ắc quy nhằm nâng cao tuổi thọ ắc quy dài nhất khi sử dụng giúp cho mọi người có thể tiết kiệm nhất khi sử dụng.

Vai trò của ắc quy trong xe đạp điện

Hầu hết các mẫu xe đạp điện hiện nay sẽ được sử dụng loại bình ắc quy 48V-12Ah gồm 4 bình ắc quy 12V-12Ah được mắc nối tiếp nhau trong một hộp vỏ chứa ắc quy. Loại bình này phù hợp với động cơ công suất nhỏ của xe đạp điện, thông thường từ 350-500W, ắc quy 48V-12Ah loại tốt  sẽ cho quãng đường đi được đến 50 km trên một lần sạc đầy (tất nhiên còn phụ thuộc vào chất lượng xe, cung đường, và thói quen điều khiển xe của người sử dụng)

 Các dòng xe máy điện phổ biến hầu hết đều được trang bị động cơ công suất trung bình từ 800W-1580W tùy từng dòng xe khác nhau. Chủ yếu gồm 2 loại chính là

- Bình ắc quy 48V-20Ah : Sử dụng cho dòng Xe máy điện lắp 4 bình ắc quy 12V-20Ah nối tiếp nhau, phù hợp với công suất động cơ từ 800W đến dưới 1000W. Ắc quy 48V-20Ah cho quãng đường khoảng 45-60km trên 1 lân sạc đầy.

- Bình ắc quy 60V-20Ah : Sử dụng cho dòng Xe máy điện lắp 5 bình ắc quy 12V-20Ah nối tiếp nhau, phù hợp với công suất động cơ từ 1000W-1600W. Ắc quy 60V-20Ah loại tốt có thể cho quãng đường trên 1 lần sạc lên đến 100km (đi đường phố thông thường có thể đi được từ 60-80km), những bộ ắc quy kém hơn có thể cho quãng đường ngắn hơn. 

Ắc quy xe đạp điện dạng axit - chì

Ắc quy xe đạp điện axit - chì

Những lưu ý khi sử dụng và bảo quản ắc quy giúp kéo dài tuổi thọ ắc quy xe đạp điện

 Dưới đây là những lưu ý khi sạc và sử dụng ắc quy giúp ắc quy có tuổi thọ dài

Quá trình sạc xe đạp điện

Quá trình sạc xe đạp điện

Những lưu ý khi sạc ắc quy

- Bộ sạc điện hiện nay đều có chế độ sạc đầy tự ngắt nên cách sạc điện tốt nhất là sử dụng xe ban ngày và sạc điện qua đêm. Tuy nhiên bạn cũng không nên cắm sạc quá lâu, điều này rất nguy hiểm cho bộ sạc và ắc quy. Trong trường hợp bạn không đi nhiều thì dựa vào vạch báo mức điện trên xe để tiến hành sạc điện.

- Theo khuyến cáo của nhà sản xuất thì sau khoảng 3 – 4 tháng bạn nên xả sạch điện trong bình bằng cách cho xe hoạt động đến lúc hết điện hoàn toàn và sạc lại liên tục cho đến khi đầy bình để làm tuổi thọ ắc quy được bền hơn.

- Chỉ sử dụng bộ sạc phù hợp với ắc quy, tránh tuyệt đối không sử dụng các bộ sạc khác một cách tùy tiện vì mỗi bình ắc quy có một mức điện áp riêng do đó bộ sạc cũng phải có cùng điện áp với ắc quy.

- Trong lúc sạc điện phát hiện nhiệt độ bộ sạc hay ắc quy quá cao hay có mùi cháy, khét thì bạn phải dừng ngay việc sạc điện và đem đến cửa hàng sửa chữa xe điện để kiểm tra.

- Không được cắm bộ sạc điện vào nguồn chờ sẵn mà không sạc điện cho bình.

- Sau khi sạc điện xong bạn nên rút ổ cắm điện ra trước rồi rút ở bình ắc quy sau, tránh không được kéo căng phần dây điện.

- Nếu bạn sử dụng cạn kiệt năng lượng thì phải sạc điện ngay để đảm bảo tuổi thọ cho ắc quy.

- Khi sạc điện cần giữ bình khô, sạch, tránh va chạm mạnh.

- Bạn không nên sạc điện ngay khi vừa đi xe về bởi lúc này bình vẫn nóng nếu sạc ngay sẽ dẫn đến hiện tượng chai ắc quy khiến tuổi thọ ắc quy không quá 1 năm. Tốt nhất là bạn nên để sau 30 phút hoặc 1 tiếng rồi hãy tiến hành sạc điện.

- Khi đi mưa về có thể bình đã cạn kiệt năng lương nhưng tuyệt đối không được sạc điện ngay vì bình ắc quy lúc này có thể bị ẩm. Bạn nên lau khô xe và bình ắc quy, sau đó để khoảng vài tiếng hãy sạc điện. Trong điều kiện thời tiết có độ ẩm cao thì bạn cần nhiều thời gian để sạc hơn.

Những lưu ý khi sử dụng xe giúp ắc quy có tuổi thọ dài

Khi sử dụng ắc quy tuyệt đối không để xe đạp điện non hơi, chính việc xe điện non hơi khiến tổng tải của xe cao, ắc quy phải xả nhiều điện, dòng cao, khiến ắc quy sẽ nhanh hết, cần sạc, cũng như tuổi thọ ắc quy bị giảm đi đáng kể

Những lưu ý khi ắc quy đã hỏng và cần thay thế

- Một bộ ắc quy thường có 4 – 5 quả ắc quy nhỏ. Khi có dấu hiệu 1 quả nhỏ bị chai thì bạn nên thay luôn, không nên cố dùng tiếp bởi khi đó các quả còn lại phải “gồng” mình đảm nhiệm chức vụ của quả đã hỏng thì cả bộ ắc quy sẽ nhanh bị hỏng. Thêm vào đó, chi phí thay 1 quả nhỏ tiết kiệm hơn chi phí thay cả bộ.

- Nếu bạn thay thế ắc quy phải chọn ắc quy mới cùng chủng loại và công suất với ắc quy cũ để kéo dài tuổi thọ cho xe. Bạn nên đến những cửa hàng bán ắc quy xe điện uy tín, không nên mua những loại ắc quy trôi nổi trên thị trường vì chất lượng không đảm bảo, có thể ảnh hưởng đến hoạt động và chất lượng xe.

HD Việt cung cấp ắc quy các loại.

 Hotline 0961139936

Fanpage facebook: https://www.facebook.com/hdvietcompany/

Xem thêm Ắc quy cho Vinfast Klara tại các địa phương khác

Ngoài cung cấp ắc quy cho Vinfast Klara chính hãng tại Thanh Xuân, Hà Nội. Chúng tôi còn cung cấp ắc quy ắc quy cho Vinfast Klara tại các địa phương khác. Chi tiết tại đây:  Ắc quy cho vinfast Klara

zalo-cuu-ho-ac-quy